Thuốc đặc trị bệnh đầu đen ở gà là gì? Làm sao để nhận biết bệnh đầu đen ở gà? Gà bị bệnh đầu đen xuất hiện triệu chứng như thế nào? Cách phòng bệnh ra sao?…. Là những vấn đề mà nhiều sư kê quan tâm hiện nay. Hãy dành chút thời gian để tìm kiếm câu trả lời dưới bài viết nhé!

Tìm hiểu bệnh đầu đen ở gà

Link xem đá gà trực tiếp S128 – SV388: Link 1link 2link 3

1. Khái niệm

Theo các chuyên gia cho biết, bệnh đầu đen ở gà do một loại đơn bào có tên là Histomonas Meleagridis gây nên. Chúng chủ yếu cư trú ở gan và manh tràng.

Bệnh đầu đen ở gà có tỷ lệ chết cao đến 95%

Phần lớn bệnh đầu đen thường xuất hiện ở gà từ 2 đến 3 tuần tuổi đến 3 – 4 tháng tuổi. Tất nhiên tỷ lệ gà trưởng thành mắc bệnh cũng có, nhưng tập trung nhiều vào hai độ tuổi này.

Thời điểm bùng phát bệnh đầu đen ở gà nhiều nhất là vào những tháng nắng ẩm (cuối xuân, hè và đầu thu).

2. Triệu chứng

Gà mắc bệnh đầu đen được chia làm hai loại cơ bản, gồm: thể quá cấp – cấp tính và thể mãn tính. Trong đó.

– Thể quá cấp & cấp tính: Gà biếng ăn, ủ rũ, xù lông, nhiều con sốt cao lên đến 44 độ C, rúc đầu vào nách cánh, run rẩy, thường tìm chỗ có ánh nắng hay nguồn nhiệt lớn để đứng.

Gà tiêu chảy, đi phân vàng loãng nhiều bọt, lâu dần đi phân ra máu. Nhiều sư kê thường nhầm lẫn với bệnh cầu trùng, sau khi điều trị bệnh cho gà thì phân chuyển sang màu nâu đỏ nhạt như gạch non. Cuối cùng là chuyển sang phân loãng màu trắng như nước vo gạo.

Tình trạng bệnh nếu không được điều trị kịp thời, kéo dài đến 10 – 20 ngày gà sẽ có dấu hiêu bỏ ăn, run, thậm chí là co giật, thân nhiệt xuống thấp. Trong khoảng 1 – 2 ngày tiếp theo gà sẽ chết.

Đối với những sư kê nuôi gà theo đàn, số lượng lớn. Nếu bệnh không được chữa kịp thời hoặc tách riêng con bị bệnh ra sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Theo tính toán thì tỷ lệ gà chết do bệnh có thể lên đến 85% – 95%.

– Thể mãn tính: Chủ yếu ở gà trên 5 tháng tuổi, chúng có biểu hiện giống ở trên nhưng với mức độ nhẹ hơn. Tỷ lệ chết thấp, khoảng 10% – 20%.

Bệnh đầu đen ở gà có nguy hiểm không?

Qua phần triệu chứng ở trên chắc hẳn các sư kê cũng phần nào hiểu được bệnh đầu đen có nguy hiểm hay không, đúng không nào?

Tỷ lệ gà chết do bị bệnh đầu đen cao nhất có thể lên đến 95%. Vậy nên đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Các sư kê cần tìm thuốc đặc trị bệnh đầu đen ngay để chữa trị cũng như phòng chống tốt nhất.

Theo các chuyên gia phân tích thì bệnh này nguyên nhân chủ yếu là đến từ thức ăn. Nhiều sư kê nuôi gà với số lượng lớn, thả nuôi tự nhiên, gà tự tìm thức ăn và không may ăn phải giun kim chứa mầm bệnh. Sau đó mầm bệnh bắt đầu ủ trong người gà rồi gây ra các triệu chứng trên.

Nguyên nhân của bệnh đầu đen ở gà là do nuôi thả tự nhiên

Nếu không phát giác kịp thời bệnh sẽ bắt đầu lây nhiễm rất lớn. Gà bị bệnh đi ra phân ở chuồng nuôi. Những con gà khỏe mạnh khác ăn phải thức ăn bị nhiễm phân sẽ mắc bệnh. Khi tỷ lệ gà mắc bệnh tăng lên nhanh, người nuôi không tìm được thuốc đặc trị bệnh đầu đen kịp thời sẽ dẫn đến nhiều con chết.

Thuốc đặc trị bệnh đầu đen cho gà hiệu quả

Để trị bệnh đầu đen cho gà có hai cách, các sư kê có thể áp dụng theo phương pháp mà mình thấy đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng nhất, cụ thể:

1. Thuốc đặc trị bệnh đầu đen cho gà bằng Chlortetra – Sulfa

Sử dụng Chlortetra – Sulfa hòa tan với nước uống hoặc thức ăn cho gà theo liều lượng sau: 1g/ 4 – 6kg hoặc 1g/ 1 lít nước/ ngày. Cho chiến kê sử dụng liên tục trong 3 đến 5 ngày. Ben cạnh đó kết hợp thêm chất điện giải (Kali, Canxi) theo liều 1 – 2g/ lít nước hoặc 100g/ 40kg.

Chlortetra – Sulfa

2. Thuốc đặc trị bệnh đầu đen cho gà bằng Sulfatrimix

Cách sử dụng Sulfatrimix cũng tương tự như trên. Bạn có thể hoàn tan với nước uống hoặc trộn vào thức ăn với liều lượng: 1g/ 3 – 4kg/ ngày tương đương 2g/ lít nước/ ngày. Cũng cho chiến kê dùng trong vòng 3 – 5 ngày.

Ngoài ra cũng nên sử dụng thêm chất điện giải với liều lượng 1 – 3g/ lít nước uống hoặc 10g/ 40kg. Cả hai loại thuốc này đều không gây ra tác dụng phụ, khả năng điều trị nhanh nên sư kê cứ an tâm.

Chúng tôi đã chia sẻ xong thuốc đặc trị bệnh đầu đen cho gà cũng như cách nhận biết, nguyên nhân gây ra bệnh. Hy vọng các sư kê sẽ biết cách điều chỉnh lại phương pháp chăm nuôi gà chiến cho hợp lý.

Xem thâm bài viết cách nuôi gà đá tại dagathomo123.com nhé anh em!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714