Gà đá giống là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đoạn đầu tiên của chất lượng đàn gà đá.  Nếu gà giống được chọn lọc kỹ càng thì gà đá sau khi được áp dụng cách nuôi gà đá hay và đặc biệt sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu như thoạt đầu, người nuôi gà lựa chọn gà giống không đủ chất lượng thì việc nuôi gà sau đó sẽ gặp khó khăn. Gà dễ bị chết, dễ bị mắc các bệnh nếu như không được phòng chống và tiêm chủng một cách kỹ càng. Chính vì vậy mà bất cứ người nuôi gà đá nào hay bất kỳ giống vật nuôi nào khác thì yếu tố chọn giống luôn được đặt ra đầu tiên và đưa lên hàng đầu.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Hôm nay, hãy cùng AE888  và những sư kê chăm gà nói cho các bạn biết về cách nuôi gà đá hay thông qua kỹ thuật chọn giống nhé

cach-nuoi-ga-da-hay-08012020
Gà con mới nở được nuôi trong đèn sáng

Kỹ thuật chọn giống tùy vào từng mục đích

Gà giống được người mua nuôi với nhiều mục đích khác nhau. Đó có thể là nuôi lấy thịt, nuôi làm giống hoặc đơn giản như các sư kê trường gà làm đó là nuôi gà đá nhằm mục đích để gà chiến đấu và tham gia cá cược.

Nếu như bạn nuôi gà thuộc dòng gà chọi hay gọi cách khác là gà đá  để lấy thịt và trứng thì tốt nhất bạn nên chọn cả hai loại gà con trống và gà con mái. Tuy  nhiên, vẫn nên thiên về gà chọi trống nhiều hơn bởi lẽ tốc độ lớn nhanh, kích thước trưởng thành và khối lượng lớn hơn nhiều so với gà đá mái. Ngoài ra thì khả năng thích nghi và chống chịu với môi trường cũng tốt hơn nhiều nữa,.. 

Nếu như bạn đang muốn mua gà đá con về để làm giống thì bạn hãy chọn ít nhất  hai con trống cùng với nhiều mái hơn nhé. Tại sao lại nên chọn ít nhất hai trống vì nó sẽ tạo ra cơ hội hơn nếu như bạn chăm không cẩn thận dẫn đến gà chết hoặc vì một lý do nào đó mà khả năng sinh sản của gà không được cao. Sau khi nuôi lớn một thời gian thấy khả quan thù bạn mới chắt lọc để lại một con trống chuồng duy nhất. Các con trống bạn đã mua có thể thiến để nó không làm ảnh hưởng đến bầy gà.

Còn nếu vì mục đích nuôi gà đá thực sự phục vụ cho chiến trường thì người nuôi gà hay các sư kê chắc chắn sẽ chọn hoàn toàn là gà trống. Đơn giản là gà đá trống mới có khả năng chiến đấu còn gà mái thì không. Hơn nữa, gà đá trống to hơn, vuốt sắc hơn và phát triển nhanh hơn rất nhiều so với gà mái.

Cách quan sát và lựa chọn gà đá trống và gà đá mái khi nó còn là gà con

Thông thường, người mua gà giống trong cách nuôi gà đá hay sẽ chọn những đàn gà con mới nở được khoảng 3 đến 5 ngày. Khi này, gà đã đủ cứng để không cần thiết phải dựa vào sự ủ ấm của mẹ nữa. Tuy nhiên, nếu trường hợp cần gấp vẫn có thể lấy lứa gà mới nở khoảng hơn một ngày vẫn được nhé. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao người mua có thể nhận biết được đó là gà đá trống hay gà đá mái mà chọn trong khi nhìn chúng giống nhau như thế.

cach-nuoi-ga-da-hay-08012020-0147
Gà chọi mái sau khi trưởng thành

Thật vậy, gà con mới nở dù trống hay mái cũng rất giống nhau mãi cho đến khi mọc lông cánh mới dễ nhận biết. Tuy vậy nhưng cũng có cách kiểm tra nhé.

  1. Cầm chân gà và dốc ngược:  với cách này để phân biệt gà chọi trống hay gà chọi mái hãy xem phản ứng của gà. Nếu như sau khi dốc ngược mà gà vẫn thẳng đầu, không đập cánh hoặc có xu hướng ngẩng đầu lên thì đó là gà con trống. Còn nếu gà có xu hướng vỗ cánh mạnh, đầu hụp xuống, cố cựa quậy và đập cánh lượn xạ thì đó gà gà mái.
  2. Xem lớp lông cánh của gà: bạn có thể xem cách mà lông của gà giống mọc. Nếu như lông mọc một cách xen kẽ không đồng đều mà chỉ có một lớp duy nhất thì đấy là gà đá mái. Còn nếu lông mọc đều và chia thành hai lớp rõ rệt thì đó là gà đá trống.
  3. Xem phao câu của gà: nếu như bên trong phao câu của gà có một nốt nổi to tầm bằng hạt đậu thì đấy là gà trống còn nếu không có thì đó là gà mái.
cach-nuoi-ga-da-hay-08012020-0258
Gà chọi trống sau khi trưởng thành

Cách chọn gà tốt trong hướng cách nuôi gà hay

Chọn gà phải đảm bảo được hai tiêu chí sau:

Thứ nhất, kích thước những chú gà con tương đối bằng nhau không bị lệch quá nhiều. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi và độ cân bằng của đàn

Thứ hai, gà con được chọn phải khỏe mạnh, mắt tinh anh và có độ nhanh nhạy, chạm vào bước đi linh hoạt, mỏ và móng cứng, thân bụng thon,…. Không chọn những chú gà bị dị tật, lưng còm, mắt lờ đờ, bước đi chậm chạp, bị hở rốn, đầu rù, không có xu hướng ngẩng cao đầu,…

Chọn gà giống yêu cầu độ cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nếu chọn sai thì gà sẽ khó lớn và không lớn được. Tuy nhiên, thì việc chọn gà không phải là một công việc đơn giản. Nếu như người mua gà không có kỹ năng sẽ dễ mua phải một lứa gà kém chất lượng, chậm lớn khoa nuôi.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay những góp ý nào cho chúng tôi- cộng đồng AE888 thì hãy liên hệ hoặc truy cập vào website AE888 để chúng tôi giúp đỡ cũng như hoàn thiện mình hơn nhé. Chúc các bạn nuôi gà đá thành công và có cách nuôi gà đá hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714