Kinh Nghiệm Chọn Gà Nòi Thuần Chủng từ mấy anh em cao thủ

kinh nghiệm chọn gà nòi thuần chủng

Già nòi thuần chủng – Kiếm được giống gà nòi thuần chủng cực kỳ khó. Bởi phần lớn thị trường hiện nay, đa số g.à không lai giống này thì cũng lai giống kia, g.à t.h.uần ch.ủng số lượng rất hiếm.

Ban đầu ai cũng bảo gà lai đá hay nên giống gà lai được ưu ái. Cầu tăng, cung tăng là quy luật tất yếu của thị trường mà. Nên từ các tỉnh miền Nam, bắt đầu rộ lên “phong trào” sưu tầm các anh chàng g.à Mỹ, g.à Peru, g.à Asil về đỗ với gà mái n.òi của mình để lai giống. Rồi từ đó tạo ra các “chiến binh” mới. Nhưng do nhiều người không có kinh nghiệm, cho ra các giống g.à không xài cựa, làm cho gốc gà n.òi gần như “tuyệt ch.ủng” theo thời gian.

kinh nghiệm hcọn gà nòi thuần chủng 1
kinh nghiệm chọn gà nòi thuần chủng

Chẳng hạn như g.à mái n.òi ít đuôi đỗ với gà lai đuôi nhổng. Kết quả là thế hệ gà con sau này thiếu cân bằng về bộ đuôi, làm cho những thế đá cựa hay, cựa độc cung mất theo. Chưa dừng lại ở đó, hình dáng của thế hệ gà sau này cũng không còn đẹp và cân đối như gà bổi nhà. Thế nên, tìm kiếm gà nòi thuần chủng để “khôi phục” các thế đá hay, dáng g.à đẹp trở thành mong muốn của dân chơi gà đá. Vậy, kinh nghiệm chọn g.à n.òi thuầ.n ch.ủng là gì?

Cách Chọn Gà Nòi thuần chuẩn “Chuẩn Không Cần Chỉnh”

Kinh nghiệm chọn gà nòi thuần chủng dựa trên 4 tiêu chí: “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi”.

1. “Nhất mình” là gì?

>>> Link xem đá gà trực tiếp miễn phí

Là thân hình gà phải tay xương, đặc, nặng trì. Phần đùi to và cân đối, cánh to, kéo dài gần bằng đuôi, bề bản bự, không được cong và úp và thân. Xương lưng của gà đá phải đều, không được mất cân đối bên to bên nhỏ. Những con g.à vẹo lườn, vẹo cổ, hở xương không nên chọn vì chắc chắn không phải giống gà nòi thuần chủng.

Kinh nghiệm chọn gà nòi thuẩn chủng 2
xương lưng của gà đá phải đều, không được mất cân đối

2. “Nhì chân” là gì?

Bởi vì giống gà lai quá nhiều nên chúng ta không thể xem vảy chính xác. Phần chân gà rất quan trọng, vảy vi cũng quan trọng không kém. Có những con gà có cặp chân xấu, tường xấu, hình cũng xấu nốt. Nhưng lại thắng được những chàng gà danh là bởi “lắm tài nhiều tật”.

Những bí mật của các lớp vảy gà (huyền giáp, lạc mai, khép nách, bán nguyệt, sát cang điểm, nhân tự trung tuyết, nguyệt ám chỉ, nguyệt tà,….) không phải ai cũng nắm rõ. Đôi khi thấy mà chẳng biết tên gọi thế nào? Có xem sách cũng đôi lúc phán đoán sai lầm.

Một chân gà có 1 hàng trơn + 1 chân có 3 hàng vảy được gọi là “văn võ song toàn”. Loại gà đá xếp trong nhóm “thần kê” này thực sự hiếm có khó tìm, may lắm mới gặp phải.

3. “Tam đầu” là gì?

Tam đầu là đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng. Nhìn tướng tá rất có thần. Sọ gà phải to thì mới khôn ngoan. Mồng gà không được úp hậu như vậy lúc cuối trận sẽ lủi. Có câu: “Mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập”. Vậy thì loại mồng nào “đỉnh” nhất? Câu hỏi này khó tìm ra câu trả lời chính xác. Chỉ có qua cách xổ gà, thế gà đá mới lựa được thôi.

Kinh nghiệm chọn gà nòi thuần chủng 3
đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng.

4. Tứ Đuôi là gì?

Tứ đuôi là đuôi gà bẹ phải to và đều theo phao câu. Chỉ có như vậy mới làm cho thế gà đá vững, bền. Nếu như đuôi g.à có những gợn sóng, đó là một trong những dấu hiệu cho thấy g.à n.òi t.huầ.n c.hủng. Đuôi gà không beo, cụp xuống đất, vì như vậy sẽ làm mất thế khi ra đòn.

Kinh nghiệm chọn gà nòi thuần chủng đã được dagathomo123.com chia sẻ qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp ở trên. Anh em muốn xem thêm cách nuôi gà đá thì tham khảo thêm các bài chia sẽ cực hữu ích trên website nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.