Gà chọi là loại gà khi trưởng thành có kích thước lớn, cổ cao, lông thường có màu đen óng và có một bộ da màu đỏ hoặc hồng tùy theo từng loại và cách nuôi của người nuôi gà. Bên cạnh đó loại gà này có móng chân sắc, chân cao, đùi giỏng và có thân hình khá thon gọn, không bị mịch. Nếu như đối với những ai chưa thấy hoặc không biết gà này thì nhìn thấy nó một lần là nhớ. Bởi sức riêng biệt và sức vóc riêng của giống gà tướng. Tuy nhiên, để có một chú gà chọi đá hay và sẵn sàng thách đấu trên mọi trường gà thì người nuôi gà chọi cần có kỹ năng nuôi gà chọi riêng bên cạnh sự cần cù, chịu khó của mình. Sau đây là cách nuôi gà chọi hay được nhiều sư kê áp dụng cho chú gà chọi của mình. Hãy cùng xem đó là gì nhé.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Để phát huy được cách nuôi gà chọi hay phải bắt đầu từ việc chọn gà chọi giống

cach-nuoi-ga-choi-hay-08012020
Gà con mới xuống ổ được sưởi ấm bằng bóng đèn

Chọn gà chọi giống là quy trình đầu tiên để nuôi và cho ra lứa gà đá dũng mãnh nhất.

Khi bắt đầu chọn gà giống, người nuôi có thể mua loại gà chọi con mới nở một vài ngày hoặc khi nó hơi lỡ lỡ tầm 2 tuần tuổi đều được. Nhưng để gà thích nghi và có giá thành thấp hơn về mặt giống thì những người nuôi gà sẽ chọn gà mới nở hơn 1 ngày.

Tùy theo mục đích nuôi gà chọi để lấy thịt, làm giống hay nuôi gà chọi nhằm mục đích tham gia cá cược đưa lên trường đấu mà người mua sẽ chọn gà giống mái hoặc gà giống trống. Tuy nhiên, trong trường hợp hôm nay  tôi nói đây thì người nuôi gà sẽ chọn gà trống giống nhé.

Để phân biệt gà con là trống hay mái thì có thể xem dấu chân, cách ngẩng đầu khi cầm chân dốc ngược ( nếu là trống sẽ ngóc đầu lên, còn mãi sẽ ngẩng đầu ra sau) hoặc có thể xem lông dưới cánh, xem phao câu gà,…

Để chọn gà tốt nhất thì người mua gà cần mua những chú gà có cùng kích thước, khỏe, mắt sâu và không lờ đờ. Thân mình mập mập, lông tơi xốp, không bị hở rốn, mỏ và thân cứng cáp, bụng thon nhỏ, đi đứng khỏe mạnh, không bị dị tật. Cần loại bỏ những con lưng gù, mắt kém, lờ đờ, đi đứng chậm chạp, dị tật, bàn chân sưng hoặc nhiễm khuẩn, ngực và bụng phát triển không bình thường,…

Làm chuồng trại để nuôi gà chọi một cách hiệu quả

Gà con sau khi mới được mua về có thể nuôi nó trong lồng bu. Tuy nhiên khi gà lớn hơn thì cần không gian chuồng trại để gà phát triển cũng như hoạt động. Chính vì vậy để nuôi gà thì làm chuồng trại cho gà là một phần không thể thiếu trong bí kíp cách nuôi gà chọi hay của các sư kê.

Chuồng trại của gà chọi phải được xây và thông thoáng gió, cao không gian đủ rộng để gà di chuyển và thể hiện tính háu đá của mình. Chuồng gà có thể xây bằng gạch hoặc các vật liệu khác tùy khả năng chủ trại. Tuy nhiên cần đảm bảo được độ cao và rộng, mái có thể bằng tấm lớp, lá kè hoặc tôn nhưng phải chú ý độ dốc để mưa nước không bị văng vào trong chuồng ảnh hưởng đến gà. Khác với gà nuôi thịt thông thường, mỗi ô chuồng chỉ để nuôi được một con gà chọi duy nhất, bởi tính chiến đấu cao nếu nuôi cùng 1 chuồng nhiều hơn hại con thì nó sẽ tự đánh nhau, gây ra thương tích và ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà.

Chú ý rằng, để lớp da dưới bàn chân gà không bị bong tróc khi di chuyển nhiều trong chuồng với nên đổ xi măng thì nên đổ một ít cát hoặc đất mềm dưới nền. Nếu vào mùa đông có thể lót rơm cho gà.

Cho gà ăn và uống nước

Nếu gà con thì thoạt đầu nên cho gà chọi con ăn bột gà để kích thích hệ đường ruột cho gà, không nên để gà ăn thức ăn cứng ngay từ đầu sẽ làm gà bị tổn thương hệ tiêu hóa dẫn đến ăn kém về sau.

Khi gà đủ kích thước và độ tuổi thì cho gà ăn đầy đủ 4 loại thức ăn sau: lúa thóc, mồi, rau xanh, và các phụ gia tăng hương vị. Tuy nhiên, việc kết hợp của những loại thức ăn này trong ngày phải được diễn ra một cách phù hợp tránh để gà ăn bữa ít bữa nhiều. Nếu thức ăn quá to thì nên băm nhỏ và trộn lẫn các loại vào với nhau là hay nhất. Đồng thời cho gà uống nhiều nước.

cach-nuoi-ga-choi-hay-08012020-0147
Sâu superworm cho gà ăn

Vệ sinh chuồng trại và tắm táp thường xuyên cho gà

Công việc vệ sinh chuồng trại và tắm táp cho gà phải được diễn ra định kỳ, thông thường là một tuần 2 lần để đảm bảo vệ sinh đồng thời bảo vệ gà trước dịch bệnh, vi khuẩn,… Khi vệ sinh xong, người nuôi gà có thể xịt thuốc khử trùng và diệt khuẩn vào trong chuồng gà để chuồng trại sạch hơn và ngăn cản các vi khuẩn và vi rút xâm nhập. Để chuồng trại luôn luôn thông thoáng và khô ráo. Khi tắm cho gà cần chú ý lông là chân, lớp da dưới bàn chân được vệ sinh sạch sẽ.

cach-nuoi-ga-choi-hay-08012020-0258
Tắm gà sạch sẽ

Ngoài ra, trong cách nuôi gà chọi hay này còn yêu cầu người nuôi gà phải tỉa lông cho gà thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ các mũi và chủng loại phòng bệnh,… Để gà chọi phát triển tốt nhất và hoàn thiện nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714