Bệnh đậu gà tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây mù lòa. Nghiêm trọng hơn nữa thì có thể gây chết. Vậy bạn biết gì về bệnh đậu gà? Nguyên nhân là gì? Triệu chứng ra sao? Làm thế nào để trị bệnh?… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh đậu gà

Theo các chuyên gia cho biết bệnh đậu gà do virus thuộc giống Avipoxvirus gây ra. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm xảy ra ở gà và nhiều loài gia cầm khác.

Để biết đàn gà chiến mà bạn chăm sóc có mắc bệnh đậu gà hay không có thể dựa vào những triệu chứng sau:

– Bệnh đậu gà tập trung chủ yếu ở vùng da đầu và quanh mắt. Ban đầu khi mắc bệnh rất khó phát hiện, nếu nhìn kỹ sẽ thấy những chấm nhỏ trắng li ti ở khu vực trên.

– Từ ngày mắc bệnh khoảng 3 – 4 ngày những chấm trắng li ti sẽ bắt đầu to ra. Kéo theo đó là gà có dấu hiệu sốt, ăn không tiêm.

– Từ 5 ngày tuổi trở đi, những chấm trắng này sẽ lan dần xuống phần nách, hông rồi tới đùi,… Mật độ của những hạt này sẽ nhiều hơn và dày lên.

benh-dau-ga-2-02052020644
Dấu hiệu của bệnh đậu gà

Qua 5 ngày mà chưa phát hiện được bệnh và có các phương pháp chữa trị kịp thời tình trạng của gà sẽ diễn biến rất xấu. Những chấm nhỏ li ti sẽ lan vào trong miệng, cuống họng gà. Lúc này việc chữa trị là vô cùng khó. Gà chuyển sang bỏ ăn hẳn, rồi dần dần bị suy, chết.

Hướng dẫn phòng & trị bệnh đậu gà đơn giản

Đối với bệnh đậu gà, bạn hoàn toàn có thể phòng trước để hạn chế tối đa việc mắc bệnh. Trong trường hợp phát hiện được bệnh nên tách nuôi riêng để những con khỏe mạnh khác trong đàn không bị lây nhiễm.

benh-dau-ga-2-02052020131
Thuốc dùng để trị bệnh đậu gà ở gà chiến

1. Phòng bệnh

Việc phòng bệnh cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi gà.

– Bước 2: Tiêu trùng, khử độc toàn bộ chuồng và xung quanh chuồng định kỳ.

– Bước 3: Kiểm tra hết đàn gà và phân loại gà mắc bệnh và chưa mắc bệnh để có phương pháp chữa trị tốt nhất.

Ngoài ra các sư kê lưu ý không để động vật lạ ra vào chuồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đậu gà.

2. Trị bệnh

Đối với gà chưa có dấu hiệu bệnh thì tiến hành phòng bệnh đậu gà trước. Bạn có thể cho sử dụng vacxin để tăng sức đề kháng.

Ngược lại với những con đã có dấu hiệu mắc bệnh thì bạn có thể trị bằng những nguyên liệu như lá trầu không, bôi xanh methylen,…

Đầu tiên sử dụng thuốc uống Colifortstop – chuyên đặc trị đậu gà. Bạn có thể mua tại tiệm thuốc tây. Nhỏ cho gà khoảng 15 giọt/ lần/ ngày, mỗi ngày 2 lần (sáng & tối).

Đồng thời sử dụng thêm thuốc bôi Tyrosur cho những vị trí xuất hiện hạt li ti. Các sư kê lưu ý không dùng tay chọc vỡ những mụn đậu. Vì sẽ gây nhiễm khuẩn, làm bệnh dễ lây lan hơn nữa.

Sau khi sử dụng thuốc những bọc mụn này sẽ tự khắc khô lại, cứng và dùng tay gỡ nhẹ là ra.

Gà khi mắc bệnh cơ thể thường yếu, bỏ ăn, ăn ít. Cần quan sát lượng ăn hàng ngày của gà. Trong trường hợp ăn ít quá thì phải tìm cách nhét thức ăn cho chúng. Nhằm duy trì sự sống, đồng thời có sức khỏe để kháng bệnh tật. Có nhiều người chỉ tập trung chữa bệnh cho gà mà không quan tâm khẩu phần ăn hàng ngày của gà ra sao. Sau khi chữa xong thì gà bị suy luôn. Sau này vô mồi tăng cân rất khó. Gà đủ tuổi mà hạng cân không đủ, chưa đủ pin đủ bo thì cũng như không.

Bệnh đậu gà hay bất kỳ một bệnh nào cũng vậy, đều khá nguy hiểm nếu không ngừa kịp thời. Vậy nên hãy quan tâm đến gà chiến của mình hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo