Cái tên gà chọi có lẽ không phải một tên gọi quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Gà chọi nổi lên bởi thân hình to, cao, vóc dáng thanh chứ không bị mịch. Hơn nữa, đây còn là một trong những giống gà được người yêu thích đá gà nuôi và quan tâm rất nhiều- để đáp ứng nhu cầu chơi đá gà, tham gia cá chược hoặc các cuộc chọi gà mỗi độ tết đến xuân về. Dưới đây là hướng dẫn cách nuôi gà chọi để anh em tham khảo.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

huong-dan-nuoi-ga-choi-08192020
Hình ảnh về một tướng kê đẹp

Không chỉ nhằm mục đích để chơi chọi gà, gà chọi còn được người ta nuôi để lấy thịt. Thịt gà chọi có giá thành đắt bởi chất thịt ngon, nạc, chắc và vô cùng thơm. Chính vì vậy nếu như những ai đam mê gà chọi còn có thể nuôi loài vật này để tạo ra kinh tế cho gia đình mình. Đây cũng là một sáng kiến không tồi được nhiều người nuôi gà áp dụng thay vù nuôi giống gà ta thông thường.

Tuy nhiên, nếu nuôi gà lấy thịt và nuôi gà nhằm mục đích chơi chọi gà thì sẽ có những nét khác nhau trong cách nuôi, cách huấn luyện. 

Chọn gà chọi giống

Chọn gà chọi con để nuôi là công việc đầu tiên người nuôi gà phải làm.  Đây cũng là một công việc khá quan trọng ảnh hưởng đến độ phát triển cũng như chất lượng của gà chọi sau khi trưởng thành.

huong-dan-nuoi-ga-choi-08192020-147
Gà chọi con

Nếu bạn chọn nuôi gà chọi nhằm mục đích  sử dụng cho các cuộc chơi chọi gà thì việc chọn ra được một con gà con có tướng làm tướng kê là một việc vô cùng khó khăn. Gà chọi con được chọn trong trường hợp này nhất thiết phải là gà trống. Vì gà trống có sức hơn và cũng chỉ gà trống mới được đưa vào trận đấu. Ngoài ra, gà con trống còn phải hội tụ đầy đủ các đặc điểm sau thì khi nuôi và huấn luyện gà mới dễ phát huy và nhanh: mắt sắc sáng, móng và mỏ cứng, nhọn và dài. Thân hình cân đối vừa phải, bụng thon, không bị hở rốn. Lông và cánh nhìn mượt và không bị vênh. Gà con không bị dị tật, không bị còm lưng. Da bàn chân dày và không bị các bệnh về da, bước đi nhanh nhẹn, hoạt bát.

Còn nếu như  bạn muốn nuôi gà thịt thì có thể lấy cả gà con trống và gà con mái. Tuy nhiên ưu tiên gà trống hơn bởi gà trống phát triển nhanh và vượt bậc hơn nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng thịt thì gà yêu cầu phải phát triển nhanh. Chính vì vậy cần chọn giống gà con mập mạp, nhanh nhẹn, không bị dị tật và không bị các bệnh lý về da là được. Gà như thế không cần quá sắc sảo thì sẽ dễ nuôi hơn là nuôi một tướng kê.

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi từ nguồn thức ăn

Gà là loại động vật ăn chay là chủ yếu. Gà chọi ngoài tự nhiên có thể ăn cỏ ăn sắn, ngô và uống nước cũng có thể phát triển. Tuy nhiên, nếu như gà chọi mà người nuôi gà cũng cho ăn như vậy thì gà sẽ bị gầy bởi môi trường không đủ rộng để gà vận động như ngoài tự nhiên. Chính vì vậy, việc bổ sung thức  ăn là công việc vô cùng cần thiết.

Nếu như bạn nuôi gà chọi để bán thịt thì bên cạnh lúa gạo cho ăn thì người nuôi gà sẽ cho gà chọi ăn thêm nhiều chất đạm từ giun, dế, mối hay cá chép để gà nhanh phát triển. Bên cạnh đó là cho gà một không gian đủ rộng để gà hoạt động thù thịt gà sẽ chắc và được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, nuôi gà chọi đá hay được thì cần nhiễu yếu tố và cần sự chăm sóc kỹ càng hơn. Thức ăn cũng vậy, phải đề ra 4 nhóm thức ăn chính là lúa, gạo, mồi, rau xanh và các phụ gia đi kèm. Để đạt được yêu cầu thì chế độ ăn của gà chọi cũng phải được thực hiện một cách hợp lý và hiệu quả. Ngoài ra, cho gà uống nước, thoa rượu nghệ lên da gà chọi để da được đỏ và đẹp hơn, đồng thời chống các vi sinh vật gây bệnh ở gà.

Hướng dẫn nuôi gà chọi đá hay từ cách huấn luyện 

huong-dan-nuoi-ga-choi-08192020-123
Gà chọi trên trường gà

Nuôi gà chọi và chế độ ăn ở gà đá nghiêm ngặt và khắt khe, tuy nhiên, chế độ luyện tập cho giống gà chọi dùng cho việc chiến đấu này còn khắt khe hơn. 

Gà sau một thời gian nuôi đến gần độ trưởng thành sẽ được những người nuôi gà dạy cho cách đá, huấn luyện cơ chân và cựa. Cho gà luyện tập các bài tập chạy và các bài tập tạo thói gan lỳ. Những bài tập cơ bản thường được áp dụng như đeo tạ cho gà, chạy lồng, kiễng chân rơi tự do,… Hình thức luyện tập nhiều giúp cơ chân và cơ thể gà chọi phát triển, sức gà dai hơn. Hoạt động nhanh nhạy và chân đá có lực hơn nhiều khi thực sự gặp đối thủ.

Bên cạnh luyện tập thì người nuôi gà còn cho gà phơi sương, phơi nắng để nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu và làm cơ thể gà thoải mái hơn.

Nuôi gà chọi là một công việc khá khó khăn, yêu cầu người nuôi phải kiên trì và sáng tạo trong cách nuôi. Tôi hy vọng bài viết hướng dẫn cách nuôi gà chọi này giúp được những người có nhu cầu nuôi gà có một chút ít gì đó. Tuy nhiên, để thành công được còn rất nhiều yêu tố tác động từ môi trường, từ đối thủ và vào chính bản thân những người nuôi gà. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714