Cách trị mạt gà tại nhà mà chúng tôi sắp sửa chia sẻ dưới đây vô cùng đơn giản, hiệu quả mang lại cao. Trong quá trình nuôi gà sư kê sẽ “đối mặt” với rất nhiều vấn đề, từ gà bỏ ăn cho đến bị bệnh. Vì vậy bản thân người chăm sóc phải trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để phòng chống, điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn biết gì về bệnh mạt gà?

Link xem đá gà trực tiếp tại S128 và SV388: Link 1link 2link 3

Trước khi tìm hiểu cách trị mạt gà tại nhà, bạn biết gì về “căn bệnh” này? Triệu chứng ra sao? Làm thế nào để nhận biết?

Mạt gà thường trú ẩn tại chuồng nuôi, nhất là khi sư kê không vệ sinh sạch sẽ. Chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chờ gà ngủ sẽ bò vào người đốt máu. Không những vậy chúng còn gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu,.. khiến gà mất ăn, mất ngủ.

Mạt gà – Một trong những bệnh thường gặp khi nuôi gà chiến

Đặc biệt, nước bọt của mạt rất độc. Nếu mật độ mạt bám vào gà chiến quá nhiều có thể khiến gà chết trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi gà bị mạt là biếng ăn, bệnh không rõ nguyên nhân, gà ủ rũ,…. Và rõ nhất là trên người gà xuất hiện các mảng mạt đóng thành tảng.

Cách trị mạt gà tại nhà vô cùng đơn giản

Để trị mạt cho gà có rất nhiều cách. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp phương pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất mà hiệu quả lại cao nhất.

1. Cách trị mạt gà tại nhà theo phương pháp dân gian

Cách trị mạt gà này do ông bà xưa truyền lại. Đầu tiên các sư kê tìm những loại lá cây như lá sầu đâu, lá ngải cứu, lá sen tươi, lá thuốc lào tươi,… Sau đó về lót dưới ổ – chuồng của gà hoặc rải ở nơi có mạt gà.

Phương pháp đơn giản này không chỉ trị mạt gà mà còn hạn chế cả rệp gà. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng vôi, cát để rắc lên ổ mạt gà.

Trị mạt gà bằng phương pháp dân gian

Ưu điểm của cách trị mạt gà tại nhà này chính là rẻ tiền, nguyên liệu dễ kiếm, an toàn. Tuy nhiên nhược điểm là hiệu quả mang lại không cao.

2. Cách trị mạt gà tại nhà bằng thuốc

Để trị mạt gà bằng thuốc, anh em ra tiệm thuốc tây mua chai hantox-200 về sử dụng. Cách pha như sau, cứ một nắp hantox thì pha với nửa lít nước. Cho vào bình xịt để dễ dàng thực hiện quá trình vệ sinh hơn.

Tiếp đó cắt bớt lông bụng cho gà, nhất là ở vị trí mạt xuất hiện nhiều. Sau đó xịt trực tiếp hỗn hợp thuốc mà bạn hòa tan trước đó. Để một lúc thuốc ngấm trứng sẽ tự bở, tơi và rớt ra.

Bạn lấy kéo hay thanh kim loại cào cào phần mạt gà đi cho sạch. Hoặc cắt trụi đi cũng được, phòng mạt gà còn bám vào bên trong. Tiếp đó dùng khăn sạch lau khô đi. Cứ áp dụng cách này liên tục, ít nhất là 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Trị mạt gà bằng hantox-200

Đây không chỉ là cách trị mạt gà tại nhà đơn giản mà còn là phương pháp phòng bệnh. Với những chiến kê nào chưa mắc bệnh bạn cũng có thể pha hantox với nước ấm cho gà tắm. Như vậy sẽ không phải lo lắng bệnh mạt gà nữa.

Những vấn đề cần lưu ý để phòng chống mạt gà

Mạt gà xuất hiện chủ yếu là do chuồng nuôi không sạch sẽ. Vậy nên bên cạnh cách trị mạt gà thì các sư kê cũng nên tiến hành vệ sinh ổ của gà chiến. Thường xuyên thay rơm, lá, rải cát, vôi,… cho gà tắm rửa sạch sẽ.

Bên cạnh đó trong quá trình gà bị mạt sẽ bỏ ăn. Cách sư kê nên đút thức ăn cho gà. Đừng để gà nhịn đói quá lâu sẽ chuyển sang bị suy. Sau này đá không hay nữa.

Đó là cách trị mạt gà tại nhà đơn giản với hai phương pháp gồm dân gian và thuốc. Hy vọng anh em sư kê đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714