Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tiêm vacxin Newcastle – trị bệnh dịch tả, gà rù ở gà. Đây là một trong những bệnh thường gặp ở gà đá với tỷ lệ chết rất cao. Do đó các sư kê cần trang bị cho mình những kiến thức, thông tin tốt nhất để phòng bệnh và giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi.

Vacxin Newcastle là gì?

Trước khi tìm hiểu vacxin Newcastle là gì, bạn cần biết khái niệm của vacxin, có như vậy mới hiểu một cách trọn vẹn nhất.

Vacxin là chế phẩm có tính kháng nguyên. Được tạo ra với mục đích miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể hoặc một tác nhân gây bệnh cụ thể.”

Vậy nên vacxin Newcastle có thể hiểu là một loại thuốc đặc trị dựa vào tính chất của virus gây bệnh, nhằm làm suy yếu và triệt tiêu đi chúng, giúp vật chủ mắc bệnh sẽ khỏi và khỏe mạnh hơn.

cach-tiem-vacxin-newcastle-1-0205202044
Nên phòng bệnh gà rù, dịch tả cho gà con ngay từ khi còn nhỏ

Những quy tắc cần nhớ khi sử dụng vacxin Newcastle

– Chỉ sử dụng vacxin khi đàn gà khỏe mạnh. Nghĩa là chưa mắc bệnh. Việc gà bị bệnh và tiêm vacxin chỉ khiến nó “ra đi” nhanh hơn.

– Trước khi tiêm vacxin cho gà nên bổ sung thêm chất điện giải để tăng sức đề kháng.

– Đối với vacxin dạng nước thì sau khi dùng còn dư nên bảo quản trong ngăn mát. Còn với vacxin dạng đông khô thì phải bảo quản trong ngăn đá. Tốt nhất sau khi mở nắp ra sử dụng thì phải dùng hết trong vòng 24h. Nếu qua rồi thì bỏ đi.

cach-tiem-vacxin-newcastle-1-0205202055
Unilyte Vit-C – vacxin gà con

Cách tiêm vacxin Newcastle qua các giai đoạn cụ thể

Để tiêm phòng vacxin Newcastle mang lại hiệu quả cao cần thực hiện đúng các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 – Sử dụng Lasota

Dùng Lasota nhỏ vào mắt mũi và miệng của gà khoảng 2 – 3 giọt. Sau khi nhỏ xong từ từ hẳn thả gà ra, cứ để thuốc ngấm vào rồi mới thả.

Giai đoạn này dùng cho gà từ 7 ngày tuổi. Riêng với gà tre thì để ít nhất 10 ngày tuổi, cứng cáp chút rồi hẳn làm.

Giai đoạn 2 – Tiêm vacxin Newcastle

Đến 21 ngày tuổi thì tiếp tục nhỏ Lasota lần hai cho chiến kê. Ở lần nhỏ này chủ yếu để gà tăng hệ miễn dịch, phòng bệnh.

cach-tiem-vacxin-newcastle-1-02052020519
Nhỏ lasota vào mắt mũi miệng cho gà

Sau hai tháng tuổi thì tiêm vacxin Newcastle để phòng bệnh dịch tả, gà ủ rũ ở chiến kê. Lưu ý là chích trước khi ăn nhé.

Giai đoạn 3 – Tiêm vacxin New hệ I chủng M

Gà từ 2 tháng tuổi trở lên thì tiêm vacxin New hệ I chủng M. Cần pha dung dịch trước khi dùng. Nên đọc kỹ hướng dẫn để pha cho phù hợp.

Chẳng hạn đối với lọ 22 liều thì pha với 20cc nước pha. Với gà tre trưởng thành thì nên tiêm 1cc. Gà tầm 2 – 3 tháng tuổi thì tiêm 0.5cc.

Lưu ý: Nên dùng ống tiêm loại nhỏ để tiêm vacxin cho gà. Tránh sử dụng ống tiêm to dễ gây sốc thuốc. Liều dùng cũng vô cùng quan trọng. Nên đọc kỹ hướng dẫn và cách dùng trước khi tiêm cho gà.

Sau khi tiêm vacxin Newcastle cho gà xong thì xoa nhẹ ở vị trí vừa tiêm để không bị sưng. Gà đến 6 tháng tuổi thì tiếp tục tiêm thêm lần nữa để phòng bệnh (không cần nhỏ Lasota nữa).

Tiêm vacxin Newcastle cho gà ở đâu?

Có rất nhiều vị trí để tiêm vacxin cho gà. Trong đó có thể kể đến như lườn, cánh, đầu, sau cổ,… Thường thì bạn được khuyến cáo tiêm vào lườn vì vị trí này dễ thực hiện lại không quá nguy hiểm.

cach-tiem-vacxin-newcastle-1-02052020656
Nên tiêm vacxin Newcastle ở sau cổ

Những đối với cách tiêm vacxin Newcastle thì nên dùng sau cổ để có hiệu quả tốt nhất. Với bạn nào chưa có kinh nghiệm sẽ khá lóng ngóng. Tuy nhiên bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ thú y để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi đã hướng dẫn xong cách tiêm vacxin Newcastle cũng như liều dùng đúng cách. Anh em nào đang tập tành nuôi gà hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714