Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu những loại vacxin cần sử dụng khi nuôi gà đá cũng như những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vacxin cho gà. Với những sư kê đã có nhiều năm kinh nghiệm thì vấn đề này kỳ thực rất đơn giản. Nhưng với những bạn mới tập tành nuôi gà chiến sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao bạn nên dùng chút ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây nếu muốn nuôi gà khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Bốn loại vacxin cần sử dụng khi nuôi gà đá

Trong khoảng thời nuôi gà đá bạn sẽ gặp vô vàn các loại bệnh khác nhau, từ nặng cho đến nhẹ. Mỗi loại bệnh sẽ có thuốc, vacxin điều trị khác nhau. Tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh em vài loại vacxin cực kỳ cần thiết khi nuôi gà đá và nên sử dụng để phòng – chữa bệnh nếu gặp phải.

1. Ma rắc

Đây là loại vacxin chủng dành cho gà 1 ngày tuổi sau khi nở. Nó giúp nâng tỷ lệ sống sót của gà con lên con. Giảm thiểu nguy cơ gà bị bệnh. Tuy nhiên loại vacxin này khá khó mua, chỉ có thể tìm thấy ở các cơ sở lớn nên bạn có thể tham khảo và tìm hiểu ở địa phương mà mình sinh sống.

2. Dịch tả gà – Newcastle

Dịch tả gà là một bệnh thường thấy ở gà đá, với tỷ lệ chết đến 90%. Không những vậy bệnh còn có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu không phòng chống và điều trị kịp thời rất dễ lây bệnh sang những con khác và gây ra thiệt hại nặng nệ.

luu-y-khi-tiem-vacxin-1223
Vacxin Newcastle

Nên sử dụng vacxin Newcastle để phòng bệnh dịch tả cho gà. Chia làm hai đợt, từ ngày thứ 5 đến ngày 23 của gà con.

3. Gumboro – Mar Gumboro

Gumboro là bệnh chỉ thấy ở gà, nhất là ở giai đoạn từ 3 – 8 tuần tuổi. Ưu điểm của nó là không lây nhiễm cho những loài gia cầm khác nhưng khả năng lây lan trong đàn vẫn có thể xảy ra nếu không tách chữa trị riêng khi nhiễm bệnh kịp thời.

Nguyên nhân bệnh có thể là do mẹ lây sang con, lây quan đường thức ăn – nước uống hoặc dùng cụ chăn nuôi. Virus xâm nhập vào cơ thể của chiến kê và bắt đầu phá hủy các tế bào.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gà ủ rũ, biếng ăn, xù lông, run rẩy, tự cắn vào hậu môn của mình. Đi ỉa phân trắng và có bọt, đôi khi còn lẫn cả máu.

Để trị bệnh Gumboro ở gà sử dụng vắc xin Mar-Gumboro để chích. Ngược lại để phòng bệnh thì sử dụng chất điện giải Gluco K – C hòa vào thức ăn, nước uống. Ngoài ra nên tiêu trùng, khử độc chuồng nuôi để kiểm soát bệnh.

4. Đậu gà

Bệnh đầu gà thường phổ biến ở con non từ 25 – 50 ngày tuổi. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là ở vùng niêm mạc mắt và miệng xuất hiện các bọc mụn.

Những bọc mụn đó gây viêm, nhiễm, thậm chí là hoại tử mắt và vùng miệng. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây mù mắt, nặng hơn là tử vong.

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đậu gà là do điều kiện thời tiết chuyển biến đột ngột, từ khô hanh sang ẩm ướt. Ngoài ra do côn trùng truyền nhiễm như ruồi, muỗi gây ra,..

luu-y-khi-tiem-vacxin-1223654
Vacxin trị đậu gà

Sử dụng vắc xin đậu gà để chữa bệnh. Mỗi liều chứa ít nhất 103.0TCID50 virus đậu gà nhược độc chủng Weybridge trong chất bổ trợ. Tùy tình trạng bệnh, nếu phát hiện kịp thời có thể trị rất nhanh.

Lưu ý khi tiêm vacxin cho gà

Khi tiến hành tiêm vacxin cho gà cần lưu ý các vấn đề sau:

– Nhận dạng đúng bệnh để sử dụng vacxin tốt nhất, từ đó khắc phục được bệnh và điều trị hiệu quả.

– Ông bà xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vậy nên chủ động phòng bệnh cho gà trước.

– Liều lượng dùng vacxin rất quan trọng, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

– Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi cũng như máng ăn – máng uống để hạn chế bệnh tật.

luu-y-khi-tiem-vacxin-122345
Lưu ý khi tiêm vacxin cho gà

Đó là những lưu ý khi tiêm vacxin cho gà cũng như những loại vacxin cần dùng trong quá trình nuôi gà đá. Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo