Gà chọi là tên gọi nói chung dùng cho những loại gà được nuôi nhằm mục đích thi đấu chọi gà. Ở Việt Nam gà chọi có hai loại chính là gà đòn và gà cựa. Hôm nay, hãy cùng AE888 tìm hiểu về cách nuôi gà chọi hiệu quả nhất qua mục kỹ thuật chăm sóc gà chọi nhé.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

cach-nuoi-ga-choi-hieu-qua-nhat-08182020
Hình ảnh gà chọi

Sơ lược về hai giống gà chọi: gà đòn và gà cựa

Có lẽ nếu những người không quan tâm lắm về giống gà này thì có lẽ sẽ không để ý nhiều. Tuy nhiên, đối với dân chơi thì có lẽ nghe tên gà đá hay gà chọi thì người ta đã đủ kiến thức để nhận ra đặc điểm cũng như sự khác biệt của hai giống gà đòn và gà cựa này rồi.

Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung. Khi gà đòn trưởng thành có thể đạt trọng lượng chừng 2,8 kg – 4,0 kg tùy vào cách chăm sóc, cơ thể giống ban đầu và khả năng phát triển sinh trưởng của từng con. Căn bản khi người ta gọi tên nó là gà đòn bởi vì chúng dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. 

Còn đối với gà cựa lại  thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam. Cũng như với tên gọi của chúng, gà cựa  có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương, các cú đá diễn ra dứt khoát chính vì vậy mà các trận  đấu của gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn. Về kích thước, gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn, khi trưởng thành gà cựa chỉ đạt trọng lượng thường là dưới 3,0 kg. 

Có nhiều cách nuôi gà chọi do chủ gà áp dụng nhằm mục đích chung là rèn cho gà có một thể lực tốt, bền bỉ, bộ lông mượt và dẻo, các đòn đánh chính xác, khả năng chịu đòn và giành chiến thắng.Tuy nhiên, không phải bất kỳ người nuôi gà chọi nào cũng có thể nuôi và cho ra một chú gà chọi hoàn hảo nhất, để làm được điều đó, đòi hỏi người nuôi gà phải có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm thù mới thành công được.

cach-nuoi-ga-choi-hieu-qua-nhat-08182020-147
 Hình ảnh đầu gà chọi với cổ trọc lông

Chăm sóc gà qua chế độ ăn

cach-nuoi-ga-choi-hieu-qua-nhat-08182020-023
Sò huyết- loại mồi dinh dưỡng cho gà chọi

Đối với bất kỳ loại gà chọi nào dù là gà đòn hay gà đá thì chế độ cho ăn tốt cũng là cách nuôi gà chọi hiệu quả nhất. Chính vì vậy, việc cho gà ăn là một công việc không thể nào bỏ qua, hơn nữa là còn phải chú trọng hơn nhiều. Tin tức gà

Gà bắt đầu trưởng thành sẽ được chuyển sang chế độ,  tiêu chuẩn ăn và luyện tập gắt gao hơn, thức ăn hàng ngày chủ yếu là lúa khô (thóc) đem luộc cho nứt vỏ trấu, để nguội. Lúa ngâm cho nảy mầm rồi cho gà ăn. Làm như vậy để cung cấp đầy đủ lượng chất xơ và vitamin, gà cũng dễ tiêu hoá, thức ăn. 

Ngoài  lúa ra thì hàng ngày còn có lượng chất tươi cho gà như rau cỏ xanh, rau xanh. Các loại mồi như sâu, lươn, gân bò, bảo đảm 200g/ 2 ngày. trong tháng thì cho ăn thêm 1-2 con thạch sùng để lông gà mượt và dẻo,mỗi ngày cho gà ăn 2 lần vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để tránh gà phải luyện tập khi no, lúc đá thì có thể thay đổi lịch cho ăn theo giờ trận đấu để đảm bảo gà khoẻ.

Ngoài đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà chọi luyện tập và thi đấu thì cần cung cấp thêm cho gà các phụ gia đi kèm, các hương vị như tỏi gừng, để phòng chống một số bệnh đường ruột cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ lượng nước trong một ngày cho gà. Trước khi ra trường đấu để đạt độ sung và mạnh mẽ nhất thì có thể cho gà ăn thêm chất kích thích với một lượng vừa đủ để không gây ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe và cơ thể của gà.

Tắm cho gà và tỉa lông

Tắm cho gà cũng là một công việc vô cùng cần thiết và cần được thực hiện hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như chống các mầm bệnh lây nhiễm qua da, lông.

Để tắm cho gà, người nuôi gà có thể dùng nước sạch, một tay giữ gà, một tay dội nước và rửa những phần da gà hay chạm xuống chất, chà lông, chải lông cho gà. Nếu có thời gian hãy làm nước trà xanh để tắm cho gà, nước chè xanh mát, giúp thải độc và loại bỏ độc tố. Sẽ làm cho lông gà mượt hơn và óng ả hơn rất nhiều.

Về da gà, sau khi tắm cho thể xức rượu lên da để giúp da gà thêm đỏ, người ra giúp da ngăn ngừa được nấm hoặc các bệnh về da vô cùng hiệu quả. Đây là một trong những cách nuôi gà chọi hiệu quả nhất mang đến một tướng gà chọi có thân hình và lông da đỏ đẹp mà được nhiều sư kê áp dụng cho những chú gà của mình.

Bên cạnh đó là thường xuyên tỉa lông cho gà, loại bỏ lớp lông quá dày, lông ở cổ nếu không cần thiết để lớp dưới da được thông thoáng hơn. Để tỉa lông, cũng phải theo từng thời kỳ chứ không phải lúc nào cũng tải được, ngoài ra cần dùng kéo hoặc dao tỉa nhẹ nhàng để không chạm và gây tổn thương đến da.

Nuôi gà chọi không phải công việc dễ dàng, cũng có nhiều cách để nuôi và chăm sóc gà chọi một cách tốt nhất. Hy vọng rằng các bạn, những người đam mê gà chọi có thể tìm ra cho mình cách nuôi gà chọi hiệu quả nhất để áp dụng cho đàn gà của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714