Cách chọn gà trống mái mới nở đúng, chính xác 100%

cach-chon-ga-trong-mai-moi-no-1-11022020

Cách chọn gà trống mái mới nở là phương pháp nhận biết dành cho các sư kê khi nuôi gà đá. Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, nên nhiều người lựa chọn phối giống gà, tự tạo nên những “thần kê” chứ không mua sẵn trên thị trường.

Việc phân biệt gà trống và gà mái lúc mới nở sẽ giúp sư kê dễ dàng quan sát, tách nuôi riêng, cản mái và nuôi gà theo phương pháp tốt nhất. Vậy làm thế nào để nhận biết gà trống mái khi chỉ vài tuần tuổi? Theo dõi ngay bài viết này nhé!

Block "dang-ky-dang-nhap" not found

Cách chọn gà trống mái mới nở cực kỳ đơn giản

1. Qua lỗ huyệt

Thông qua lỗ huyệt có thể phân biệt giới tính của chiến kê. Đây là một trong những phương pháp dân gian được nhiều sư kê truyền lại. Tất nhiên khả năng chính xác của nó là rất cao.

cach-chon-ga-trong-mai-moi-no-1-11022020
Nhận biết qua lỗ huyệt

Nếu là gà trống thì dương vật thường nằm bên trong lỗ huyệt. Tất nhiên vì gà mới nở nên việc nhận dạng là rất khó. Thay vào đó bạn sẽ thấy nó giống như một khối u to nằm bên trong lỗ huyệt vậy.

Ngoài ra còn có một cách phân biệt như sau. Nếu khối u có độ cao đặc trưng thì là gà trống. Ngược lại nếu không có khối u hoặc khối u thấp, nhỏ thì đó là gà mái. Bạn chỉ cần dùng tay cọ nhẹ lên khối u là sẽ phân biệt được ngay.

2. Qua lông cánh

Theo những sư kê nuôi gà chuyên nghiệp cho biết, lông trên cánh của gà trống thường mọc chậm hơn so với gà mái. Nên nếu trong đàn gà cùng một độ tuổi mà xòe cánh ra, con nào lông bay sơ, dài hơn lông phủ thì là gà mái. Ngược lại con nào lông bay sơ và phủ dài bằng nhau thì là gà trống.

cach-chon-ga-trong-mai-moi-no-2-11022020
Nhận biết qua cánh

Cách chọn gà trống mái mới nở thông qua ba cách kiểm tra ngắn

Ngoài hai phương pháp nhận biết trên, sư kê cũng có thể chọn gà trống mái mới nở thông qua ba cách kiểm tra ngắn sau:

1. Nhấc đầu gà lên

Dùng hai ngón tay giữ cổ gà và nhấc bổng lên không trung. Đối với gà mái nó sẽ huơ chân liên tục. Ngược lại gà trống lại ở thế thư giãn hơn, hai chân thả lỏng đung đưa.

cach-chon-ga-trong-mai-moi-no-3-11022020
Nhận biết gà trống mái qua cách nhấc đầu

2. Cho gà nằm ngửa trong lòng bàn tay

Cho gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu là gà mái nó sẽ huơ chân trong một thời gian ngắn rồi ngừng. Còn con trống thì huơ chân liên tục.

3. Treo ngược gà lên bằng tay

Dùng tay kẹp chân gà lại sau đó treo ngược lên. Nếu gà quẫy mình cố giữ thăng bằng thì đó là gà mái. Còn nếu gà trống nó sẽ nằm im.

4. Theo phương pháp cổ truyền

Ngoài cách chọn gà trống mái mới nở theo phương pháp khoa học kể trên thì ông bà xưa cũng truyền lại một phương pháp cổ truyền như sau: Dùng chỉ xỏ vào kim, sau đó cố định lại. Huơ kim trên đầu gà con, nếu nó di chuyển vòng quanh thì đó là gà mái. Nếu nó di chuyển theo hình cánh quạt, tới lui thì đó là gà trống.

Gà con mới nở nên cho gà mẹ tự chăm sóc, đến khoảng 1 – 2 tháng tuổi thì có thể tách riêng ra nuôi. Còn nếu bạn nào muốn chắc chắn thì cho sống với mẹ đến 5 tháng tuổi rồi nuôi riêng. Không nên để quá lâu nó sẽ đạp mái, làm mất sức, không đá được, rất uổng.

Ở mỗi độ tuổi nên nuôi gà theo phương pháp riêng để tăng thể lực cũng như sức khỏe một cách tốt nhất.

Phía trên là những cách chọn gà trống mái mới nở. Mỗi phương pháp đều có cái hay riêng. Các sư kê có thể áp dụng một hoặc nhiều cách để đảm bảo kết quả tốt nhất. Đừng quên like & share trang để cập nhật kiến thức chăm nuôi gà mới nhất nhé!

>>> Xem thêm cách nuôi gà đá tại website dagathomo123.com nhé anh em!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.