Cách chọn gà chọi qua màu lông là một trong những bí quyết lựa chiến kê hay. Người xưa có câu: “Con gà tốt mã vì lông” cũng từ thế mà ra.

Phần lớn các sư kê chọn nuôi gà chọi có màu lông: Ô, điều, nhạn, xám, bong, ó, ngũ sắc để chơi. “Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt” dùng để chỉ “cấp bậc” của màu lông chiến kê.

Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Màu Lông:

Thứ nhất là ô điều.

gà ô có màu cánh quýt, nhìn tướng tá rất có thần

Chiến kê mà có màu lông mặn mà, nhìn khỏe mạnh, đẹp mắt, đặc biệt là loại gà ô có màu cánh quýt, nhìn tướng tá rất có thần. Nên đa số dân chơi gà rất chuộng giống gà này, hơn nữa phần lớn gà ô điều thắng nhiều trận đấu.

Thứ nhì là xám khô.

Gà mang một bộ lông màu xám nhìn khá to con, nhìn từ xa thì thấy có vẻ “khô khan”, lông rối bời, khá là “hoang dã” chứ không mượt mà như ô điều. Tuy nhiên, phần lớn chiến kê có bộ lông như thế này thường có tài, sức chiến đấu rất bền.

Thứ ba là gà ô ướt.

Gà ô ướt có bộ lông màu đen tuyền, óng mượt, láng bóng, xanh xanh màu cánh quýt, nhìn đẹp mê hồn. Người ta cho rằng gà này thuộc dạng gà lai với giống quạ núi hung dữ nên bản tính hung hăn, khôn ngoan và có sức chiến đấu bền bỉ.

Thứ tư là gà ngũ sắc.

gà ngũ sắc đều là gà thiện nghệ, rất có tài

Như cái tên của nó, gà ngũ sắc có 5 màu lông. Đa số gà ngũ sắc đều là gà thiện nghệ, rát có tài. Nếu như có màu tín và màu vàng kim thì thuộc loại “quý kê”, gần như vô địch thủ.  

Cách chọn gà chọi qua màu lông, gà ngũ sắc là một đề cử lý tưởng dành cho các sư kê!

Thứ năm là gà lông đen trắng nổ.

Loại gà lông đen trắng nổ, đôi khi thêm vài sắc thuộc nhóm gà chọi không tồi. Tuy chúng rất gan dạ nhưng sức chiến  đấu không được bền bỉ như các loại chiến kê ở trên

Thứ sáu là gà ó.

Tức gà đỏ mái lại (mã lại, mã mái), tính tình hung hăn, dữ dẵn. Loại chiến kê này rất hiếm, hơn nữa độc đáo ở chỗ gà ó thường phân chia thành 2 loại rõ ràng. Một là sức chiến đầu tuyệt vời, không có chỗ nào có thể chê được. Hai là sức chiến đấu rất tệ, thua trận là chủ yếu. Bởi vì mức độ quá độc đáo này nên gà ó người thích rất thích nhưng cũng có người chê.

Thứ bảy là gà nhạn.

gà nhạn sức chiến đấu rất mạnh, đấm đá ra trò

Chọn gà chọi qua màu lông nhạn thận, nghĩa là không có màu nào xen vào ngoài màu trắng mỡ gà. Ngoài ra, mỏ gà phải có màu trắng, chân trắng, chỉ hồng nổi là đúng bài luôn. May mắn thêm đôi mắt bạc thì “chuẩn không cần chỉnh”, chiến kê tập hợp được tất cả các yếu tố này, sức chiến đấu rất mạnh, đấm đá ra trò, nhiều tuyệt chiêu được tung ra sau. Tuy nhiên, phần lớn các sư kê thường chơi gà đòn thay vì gà nhạn.

Gà chuối.

Gà chuối khoác trên mình bộ lông rực rỡ tuyệt đẹp, nhưng sức bền trong chiến đấu rất kèm. Trong nhiều trận so tài, tỉ lệ gà chuối thắng rất thấp, thường bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Nhiều người cho rằng gà chuối đem lại sự xui xẻo, không hỏng mỏ thì gãy cựa, gãy cần,… Kinh nghiệm nuôi gà.

Gà Cú.

Gà Cú nhìn chung thì sắc lông không đẹp, đá cũng không hay, sức chiến đấu cũng không bền.

Tóm lại, gà ô chân trắng thuộc chiến kê quý hiếm, đá hay mà “mạo” cũng đẹp nên rất được các sư kê ưu ái.

Những bí quyết chọn gà chọi qua màu lông đã được chúng tôi chia sẻ qua các thông tin ở trên. Mong rằng, bài viết này đã giúp ích cho bạn đọc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 1
0974092267

Zalo 2
0877657545

Zalo 3
0921078714